Uncategorized

Cách tăng tốc độ mạng internet đơn giản ngay tại nhà

Internet là một thứ quan trọng đến nỗi chỉ cần một ngày thiếu nó thôi là có thể khiến rất nhiều người phát điên lên. Tuy quan trọng là vậy, nhưng nhìn chung internet tại Việt Nam chưa được ổn định cho lắm, đôi khi còn bị chậm, chập chờn. Điều này xuất phát cả từ nguyên nhân khách quan (cơ sở hạ tầng của Việt Nam, tốc độ chung của mạng…) và cả nguyên nhân chủ quan (cách sử dụng internet của người dùng).

Nếu như những nguyên nhân khách quan thì rất khó để khắc phục thì ngược lại, đối với những nguyên nhân chủ quan, bạn có thể tự mình giải quyết khá đơn giản. Ngày hôm nay, FPT Cao Bằng sẽ cùng bạn tìm ra những nguyên nhân đó và hướng dẫn bạn cách tăng tốc độ của mạng internet nhé.

1. Bảo mật wifi

mat khau wifi
Bạn nên đặt mật khẩu cho wifi

Nếu wifi nhà bạn không có mật khẩu, bất kì ai đều cũng có thể truy cập vào. Càng nhiều thiết bị truy cập, mạng nhà bạn càng yếu đi, mà độ bảo mật cũng kém đi rất nhiều.

Hiện nay đa phần các nhà cung cấp đều đặt mật khẩu cho wifi khi lắp đặt. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, rất nhiều khách hàng đã vô tình tắt mật khẩu khiến nhiều thiết bị truy cập được vào và kéo tốc độ của cả hệ thống mạng xuống. Nếu rơi vào trường hợp đó, bạn nên đặt mật khẩu cho wifi ngay lập tức.

Cách đặt mật khẩu:

  • Mở cài đặt bộ phát wifi của bạn bằng cách nhập địa chỉ IP của nó vào trình duyệt web. Đó là một số thường được in trên chính bộ phát wifi và có dạng kiểu: 192.168.0.1.
  • Bạn có thể cần phải đăng nhập. Mật khẩu quản trị viên và tên người dùng cũng sẽ thường được in trên bộ phát wifi, nhưng nếu nó không được kiểm tra với nhà cung cấp của bạn để được hướng dẫn thêm. Từ cài đặt của bạn, bạn có thể thiết lập mật khẩu và bảo mật Wi-Fi của mình.

2. Di chuyển bộ phát wifi

modem wifi
Bạn nên đặt Modem Wifi tại nơi rộng, thoáng, không bị cản trở

Về cơ bản, wifi là một loại sóng điện từ, vì thế có thể ảnh hưởng bởi những yếu tố môi trường. Những yếu tố đó rất quen thuộc chứ không có gì cao siêu, ví dụ như tường, cửa, màn hình tivi, kính, lò vi sóng, bóng điện,….

Nếu wifi nhà bạn có dấu hiệu bị chập chờn khi bạn ở những vị trí khác nhau, hãy thử di chuyển bộ phát wifi tới vị trí khác. Vị trí lí tưởng là ở trên cao như giá sách, tủ hoặc gắn trên tường.

Nếu bạn muốn phủ rộng wifi thì hãy đặt bộ phát tại những nơi trung tâm ngôi nhà, và đặc biệt, đừng bao giờ đặt chúng trong những góc khuất hay bên trong tủ.

Nếu đã có TV mà chưa có truyền hình FPT thì thật là một thiếu sót rất lớn. Hãy tham khảo dịch vụ ngay hôm nay để được nhận nhiều ưu đãi nhất.

3. Dọn dẹp máy tính của bạn

recycle-bin
Dọn dẹp máy tính thường xuyên giúp máy kết nối internet nhanh hơn

Trên máy tính có rất nhiều ứng dụng, phần mềm có thể dùng internet mà bạn không biết. Đó có thể là các bản cập nhật Windows, các bản vá bảo mật, các cửa sổ của trình phát đa phương tiện, các tab trang web,….

Để tăng tốc độ mạng, hãy tắt những thứ mà bạn không thường xuyên sử dụng. Cách thực hiện rất đơn giản như sau:

  • Trên PC, nhấn ALT + CTRL + DEL để hiển thị trình quản lý tác vụ để xem tất cả các chương trình đang chạy và đóng những chương trình bạn không muốn.
  • Mở Nhật ký hoạt động để xem danh sách mọi thứ đang chạy. Đóng những cái không cần thiết.

Bạn cũng nên xóa các tập tin cũ không còn dùng đến và xóa lịch sử web để làm máy chạy nhanh hơn.

Tham khảo: Top 10 chiếc kính mát nam hot nhất 2019

4. Reset bộ phát wifi

Trong quá trình sử dụng, những thiết bị kết nối vào hệ thống mạng sẽ tạo ra những rác phần mềm, khiến cho bộ nhớ của bộ định tuyến đầy và làm giảm tốc độ internet.

Cách đơn giản nhất để khắc phục tình trạng đó là thỉnh thoảng reset modem wifi. Nút reset thường nằm ngay trên modem, bạn chỉ cần nhấn và giữ trong khoảng 5s là được. Làm theo cách đó, bạn sẽ phải cài lại wifi từ đầu, có thể sẽ hơi mất thời gian nhưng sẽ đảm bảo đường truyền “sạch sẽ” nhất.

Nếu bạn không muốn cài lại thì chỉ cần rút điện modem ra và cắm lại. Điều này cũng giúp đường truyền nhanh hơn, tất nhiên về độ hiệu quả thì không bằng phương pháp phía trên được. Nhưng được cái là nhanh, dễ thực hiện.

5. Chọn nhà cung cấp tốt.
cap-quang-fpt
Dịch vụ cáp quang internet của FPT Telecom được đánh giá rất cao tại Việt Nam

Nhà cung cấp ảnh hưởng đến 90% tốc độ của đường truyền. Vì thế, trước khi lắp đặt, bạn cần tìm hiểu kĩ về nhà cung cấp mạng bạn sắp sử dụng, tốc độ thực tế của đường truyền và phản hồi của khách hàng.

Đôi khi lúc test thử, tốc độ mạng đạt được rất cao, nhưng vào lúc cao điểm thì lại không truy cập được internet. Vì vật, bạn nên chọn những nhà cung cấp uy tín, có tên tuổi và được đông đảo khách hàng sử dụng.

Tại Việt Nam, bạn nên sử dụng dịch vụ internet  cáp quang của FPT Telecom. Đây là đơn vị đi đầu trong việc cung cấp cáp quang internet tốc độ cao, sử dụng 100% công nghệ FTTH cho tốc độ cao và ổn định, ngay cả trong giờ cao điểm.

Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ cáp quang internet của FPT Telecom, bạn còn được miễn phí trang bị modem wifi băng tần kép (2.4Ghz và 5Ghz), vừa đảm bảo độ phủ rộng và tốc độ nhanh.

Với giá cước dễ tiếp cận, dịch vụ cáp quang FPT sẽ là chìa khóa giúp đưa bạn vào kỉ nguyên số, đảm bảo kết nối của bạn với thế giới.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button