Uncategorized

Lịch sử phát triển của thương hiệu kính mát Rayban

Khi nhắc đến kính râm cao cấp, cái tên đầu tiên hiện ra trong đầu đa số mọi người là Rayban. Thương hiệu mang tính biểu tượng này đã tạo nên một vị trí độc nhất trong thế giới kính thời trang và kính râm . Nó đã tô điểm cho rất nhiều khuôn mặt của những người nổi tiếng khác nhau, từ nam đến nữ trong rất nhiều thấp kỉ. 

Trong những năm qua, với thiết kế tuyệt vời, giá trị sử dụng thực tế và sự tinh tế không thể nhầm lẫn, Rayban đã trở thành một cái tên toàn cầu, một biểu tượng trong ngành thời trang.

Hôm nay, FPT Cao Bằng sẽ cùng bạn tìm hiểu về lịch sử hình thành và quá trình phát triển của thương hiệu kính Rayban.

Nguồn gốc thương hiệu Rayban

rayban

Rayban là một thương hiệu kính mát và kính mắt cao cấp của Ý nhưng được thành lập tại Mỹ bởi công ty Bausche & Lomb.

Rayban có rất nhiều các dòng kính, sảm phẩm khác nhau, nhưng làm nên tên tuổi của hãng nhiều nhất là Aviator và Wayfarer.

Năm 1999, Rayban được đổi chủ. Bausch & Lomb đã bán thương hiệu này cho tập đoàn kính mắt của Ý là Luxottica. Đây là bước chuyển lớn, đánh dấu một kỉ nguyên mới của thương hiệu.

Sự ra đời của những chiếc kính nổi tiếng

Để tìm hiểu về một thương hiệu lâu đời và nổi tiếng như Rayban, tốt nhất là tìm hiểu bằng các sản phẩm nổi tiếng, làm nên tên tuổi của công ty. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 2 dòng kính Aviator và Wayfarer ngay sau đây.

Kính rayban aviator

aviator
Những chiếc kính Aviator có nguồn gốc từ chiến tranh

Tham khảo: Kính rayban Aviator màu trà

Những năm 40, có thể nói là một trong những dấu mốc quan trọng nhất trong lịch sử phát triển của Rayban. Đây cũng là thời gian mà những chiếc kính Aviator đầu tiên được phát minh ra.

Trong Thế chiến II, quân đội đã làm việc với công ty mẹ của Rayban là Bausche & Lomb để tạo ra những chiếc kính râm dành riêng cho phi công. Mục đích của những chiếc kính là không làm mất sự tập trung gây ra bởi ánh sáng gay gắt của bầu trời.

Nguyên mẫu của chiếc kính được tạo ra năm 1936, có khung bằng nhựa và mắt kính màu xanh lá cây. 

Theo thời gian, những chiếc kính này ngày càng được cải tiến hơn, ví dụ như phần mắt kính thường được thay bằng kính chống va đập.

Cuối cùng, chiếc kính được thiết kế lại với khung bằng kim loại và được gọi với cái tên Rayban Aviator.

Kính Wayfarer

wayfarer
Wayfarer là dòng kính phổ biến trên thế giới

Khi nhắc đến Wayfarer, chúng ta nghĩ ngay đến những chiếc kính mát của Rayban, nhưng ít ai biết “Wayfarer” có nghĩa là “người đi bộ”

Đây là điều không khó hiểu, khi mà Wayfarer là dòng kính mát phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Đây cũng là những chiếc kính yêu thích của những nhân vật nổi tiếng như John F. Kennedy, Bob Dylan, Andy Warhol…

Những năm 50 có thể nói là thời kì thống trị của Aviator. Tuy vậy, B& L vẫn quyết định sử dụng những vật liệu tổng hợp mới để tạo ra những chiếc kính khác biệt. Và nhà thiết kế Raymond Stegeman là người mang Wayfarer đến với thế giới.

Nguyên mẫu của Wayfarer rất khác với hiện tại. Vẫn là phần gọng to làm từ vật liệu tổng hợp, nhưng thay vì phần gọng có hình dạng vuông vức thì thời đó, phần gọng trông giống như đôi mắt mèo với đuôi nhọn. Đây là trào lưu thời trang rất thịnh hành vào thời đó. Chính vì thế, trong những năm 50 – 60, Wayfarer đạt được doanh số rất khủng và được những tín đồ thời trang thời đó rất yêu thích.

Tuy nhiên, đến những năm 70, Rayban phải chứng kiến sự tuột dốc về doanh số đối với đứa con cưng của mình, đến nỗi công ty quyết định phải ngừng sản xuất. 

wayfarer
Wayfarer xuất hiện trong các bộ phim nổi tiếng

Không chấp nhận cảnh đó, trong những năm tiếp theo, Rayban lặng lẽ cải tiến thiết kế sản phẩm của mình, tung ra thị trường với số lượng nhỏ để thăm dò khách hàng. 

Những năm 80, Rayban quyết định đầu tư nhiều vào marketing. Những chiếc kính Wayfarer liên tục xuất hiện trong những bộ phim bom tấn thời đó. Như một quả bom, doanh số của hãng bắt đầu bùng nổ, từ 300.000 chiếc kính tới 1,8 triệu chiếc chỉ trong 3 năm.

Năm 1999, Bausch & Lomb quyết định bán thương hiệu Ray-Ban cho tập đoàn khổng lồ từ Ý Luxottica Group với giá 640 triệu đô-la Mỹ. Từ đây, công ty mới đã liên tục cải tiến những đặc điểm của Wayfarer, đưa cái tên này trở nên phổ biến thoàn thế giới. Đây cũng là lúc mà thiết kế hiện đại của chiếc kính được định hình rõ ràng nhất.

Trên đây là lịch sử hình thành của thương hiệu kính Rayban. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button