Chi nhánh

Vấn đề gì gặp phải khi cho trẻ em dùng mạng Internet?

Các công nghệ này dần dần trở thành một chất “gây nghiện” vô hình ở trẻ. Nhiều trẻ không được bố mẹ hoặc người lớn chỉ dẫn đã trở thành nạn nhân của “kẻ săn mồi” internet và một số trẻ khác thì nghiện video game, làm cho chúng không có thời gian để tiếp xúc, kết thân, vui chơi với các trẻ khác – điều này thật sự nguy hiểm vì sẽ làm ngày càng tăng tỷ lệ các trẻ bị trầm cảm, cô đơn và tự ti khi trẻ giao tiếp bên ngoài xã hội.

Để có những sự uốn nắn, can thiệp kịp thời và giáo dục tốt tâm lý cho trẻ, chúng ta hãy xem xét một số tác động tiêu cực, tích cực của công nghệ đối với trẻ em và cùng thảo luận về những gì cha mẹ có thể làm để giảm thiểu các tác động của công nghệ đối với con trẻ của chúng ta.

Các mặt tích cực: 

Công nghệ, đặc biệt là Internet, cung cấp một số lượng lớn các kiến thức và trẻ em có quyền truy cập để tiếp thu nhiều thông tin này. Phần mềm máy tính, thiết kế đặc biệt cho việc học tập, cũng có thể là một công cụ tuyệt vời để sử dụng trong học tập phát triển và sáng tạo.

Trò chơi video cung cấp nhiều cách cho trẻ em: chẳng hạn như làm việc theo nhóm và chia sẻ thông tin với nhau. Không loại trừ khả năng trẻ phải vận động liên tục và có sự phối hợp tay-mắt do sự chuyển động cần thiết để có hiệu quả điều hướng một con chuột hoặc chơi một trò chơi video.

Những nguy cơ ảnh hưởng đến trẻ khi tiếp xúc sớm với Internet và thiết bị công nghệ

– Không kiểm soát được trẻ chơi gì trên máy, nguy cơ trẻ tiếp xúc với internet không lành mạnh.
– Không có công cụ quản lý thời gian chơi của trẻ gây ảnh hưởng sức khỏe, mắt và tâm lý.
– Nguy cơ trẻ tiếp xúc với game bạo lực, dẫn đến nghiện máy tính, bỏ bê học hành.
– Trẻ dễ bị trầm cảm, béo phì vì phụ thuộc vào công nghệ, không vâng lời người lớn.
– Nguy cơ trẻ nhắn tin, gọi điện tuỳ tiện, thiếu sự kiểm soát của phụ huynh
– Rủi ro khi sử dụng chung với máy tính bảng bố mẹ dẫn đến mất dữ liệu, hỏng thiết bị.
– Nhiều sản phẩm không được kiểm nghiệm an toàn sức khỏe cho trẻ sử dụng.

Lời khuyên cho phụ huynh giúp con an toàn trên mạng

– Lưu ý 4 nguyên tắc giúp trẻ an toàn trên mạng là: không cho biết thông tin cá nhân, không gặp gỡ người lạ, không dùng chung password, có sự quy định về thời gian sử dụng Internet, không để thả phanh.

– Khéo léo sử dụng các chiến lược ngắn hạn như nói chuyện với con, cùng thảo luận để xây dựng quy ước với con trước khi sử dụng, nhắc nhở trẻ về những nguy cơ có thể gặp để tăng cường cảnh giác.

– Cần có sự tìm hiểu về Internet để có thể kiểm soát được nội dung truy cập của trẻ. Cùng nói chuyện với phụ huynh khác về những quy định, những cách thức giáo dục con cái, kết nối với nhà trường…

Hãy cùng FPT Cao Bằng thảo luận để phối kết hợp bảo vệ con em của chúng ta!

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button