[ad_1] Bánh mỳ ngũ cốc, Bánh mỳ nguyên cám cho bữa sáng
Tuần trước giữa sức nóng mùa hè, sau bài viết về chủ đề kem hoa quả healthy Quân thấy rất nhiều chị em rất yêu thích quan tâm tới các món ăn kiêng hay eat clean tốt cho sức khỏe. Vậy nên hôm nay Quân lại có một gợi ý chủ đề healthy ăn kiêng khá nhẹ nhàng phù hợp cho chị em. Thay vì khởi đầu một ngày làm việc với bữa sáng là bánh mỳ kẹp, bát phở bò hay đồ quá nhiều tinh bột và dầu mỡ khác thì các bạn có thể chuẩn bị một bữa sáng thanh nhẹ hơn: vài lát bánh mỳ ngũ cốc hay bánh mỳ nguyên cám cùng cốc sữa hạt thơm ngon.

Bánh mì đen mix dried fruits:
320g bột mì nguyên cám bob’s red mill
75g dark rye puratos
70g yến mạch cán mỏng
7g men
7g muối
325g sữa hạt hạnh nhân Tsukuba
20ml honey
15ml coconut oil
Óc chó, hạnh nhân, mơ khô thái vụn

Bánh mì nguyên cám:
300g bột nguyên cám
5g men
15g sữa bột( ăn chay thì bỏ qua)
40ml mật ong
4g muối
1 trứng ( ăn chay thì thay thế bằng 15g bột hạt lanh( flaxseed) + 35g nước. Ngâm 10-15p)
130g sữa hạt hạnh nhân Tsukuba
75g whipping cream Elle & Vire
Các bạn cần để sữa lạnh sẵn để trộn bột bánh không bị nóng nở ra trong quá trình trộn bột. Tất cả các nguyên liệu (ngoại trừ hạt và hoa quả khô )chỉ cần cho vào máy trộn để nó chạy cho tới khi mịn dẻo hoặc nếu không có máy trộn có thể nhào trộn bằng tay hơi chút mất sức. Bột trộn đạt chuẩn là khi bột đạt liên kết gluten có thể kéo được màng mỏng tan không rách. Các bạn thử bằng cách lấy một miếng bột nhỏ căng nới dần nó sẽ kéo được ra một lớp màng siêu mỏng có thể nhìn xuyên thấu màng bột mà nó không bị rách như thế là bột rất chuẩn rồi. Trộn tới khi bột dẻo mịn lại mới cho các loại hạt và hoa quả khô vào trộn với nhau cho đều.
Trộn xong xuôi chúng ta cho vào một âu to đậy kín mặt lại màng bọc hoặc khăn vải cho bột nghỉ nở ra, mềm chút, nếu không che đậy kín bột sẽ bị khô mặt. Tiếp theo, chuẩn bị một cái khuôn gối chữ nhật nhỏ quét bơ chống dính sau đó quay lại với việc vê cuộn cục bột lại. Đầu tiên, phải ấn bẹt dàn cục bột ra ép bọt khí bên trong ra, rồi vừa ấn vừa cuộn cục bột lại thành khối hình trụ, đặt cục bột vào khuôn ấn nhẹ dàn đều cục bột. Sau đó là giai đoạn để nở chỉ cần duy trì nhiệt độ ấm cùng độ ẩm vừa phải bột bánh sẽ nở lên, cao gần bằng khuôn sau khoảng 1 tiếng. Để giữ đổ ẩm mà không có tủ ủ thì bạn có thể lấy vải xô làm ướt căng lên mặt khuôn nhé.
Nướng thì bạn bật lò 200 độ để lò lên nhiệt sau đó cho khuôn bánh vào nướng, trước khi cho bánh vào lò bạn phải xịt nước ướt bánh để trong quá trình nướng bánh sẽ không bị khô đi cứng đơ. Thời gian nướng chin bánh các bạn cần 30-40 phút với dạng khuôn gối nhé.
Khi nướng xong bạn cần úp bánh ra khỏi khuôn luôn để nó lên một cái giá để thống khí, bánh sẽ nguội dần và ổn định lại hình dáng, bánh nguội hoàn toàn bạn hãy dung dao rang cưa khẻo nát chiếc bánh làm bao công sức. Để mà dễ dàng cắt hơn các bạn có thể bọc kín bánh bằng màng thực phẩm cho vào tủ mát nó sẽ dễ cắt hơn rất nhiều.
Riêng về vấn đề bảo quản bánh mỳ không chỉ riêng bánh nguyên cám mình hướng dẫn ở trên, nếu các bạn không ăn hết ngay mà muốn cất đi thì bọc kín bánh bằng màng thực phẩm rồi cho vào ngăn đá để bảo quản. khi nào ăn bao nhiêu thì cắt vừa đủ, xịt ít nước sạch lên bánh roòi nướng nóng lại bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Còn nếu hai thứ đó cũng không có thôi thì các bạn áp chảo cho nóng lại vậy, có một lưu ý là nướng lại nên nướng nhiệt thật cao mà thời gian ngắn để tránh việc bánh khô cứng mất ngon. Đó là cách mình bảo quản cất bánh mỳ mà khi nướng lại ăn như bánh mỳ mới vẫn còn ẩm và giòn chứ không bị mềm khô và dai ngoách. Chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ!

[ad_2]
Source

3 thoughts on “Bánh mỳ ngũ cốc, Bánh mỳ nguyên cám cho bữa sáng Tuần trước giữa sức nóng mùa h…

Comments are closed.

%d bloggers like this: