Chi nhánhUncategorized

Cẩm nang quản trị – Quản lý internet FPT cơ bản

Trong quá trình sử dụng mạng cáp quang Internet sẽ xảy ra một số những thủ thuật khá đơn giản nhưng không biết cách xử lý sẽ gây ra phiền toái nho nhỏ. Sau đây là một số trường hợp và cách giải quyết cho các bạn có thể tự làm thành công.

Hướng dẫn đổi mật khẩu Modem wifi FPT

Bước 1 :  bạn kết nối mạng lan chiếc máy tính hoặc laptop với modem wifi FPT, mở một trình duyệt web bất kì ( cốc cốc, chrome, firfox ) và truy cập vào đường link : 192.168.1.1

Ngay lập tức cửa sổ đăng nhập quản trị vào modem wifi FPT sẽ hiện ra, bạn thực hiện việc đăng nhập như sau :

✬ User name : admin

✬ Pass word : số hợp đồng ghi trên modem wifi mà bạn đăng ký ( ví dụ : H833222 )

Nếu đăng nhập không được như trên thì bạn vui lòng gọi lên tổng đài FPT số 19006600 ấn phím 2 để được cấp lại thông tin đăng nhập.

Bước 2 : sau khi đăng nhập xong phần quản trị modem wifi FPT sẽ hiện ra, ở đây bạn sẽ thực hiện đổi pass wifi FPT ở mục Wireless Setup

➤ Đổi tên wifi bạn sẽ đổi tại mục SSID ==> SSID Name

➤ Đổi mật khẩu wifi bạn sẽ đổi tại mục Wireless Security ==> Security Passphrase

Lưu ý : pass wifi bạn đổi nên có ít nhất 8 ký tự bao gồm cả chữ, số và cả ký tự đặc biệt như @ hoặc ! nữa thì càng tốt, đồng thời bạn nên đổi pass wifi FPT mỗi tháng 1 lần, điều này sẽ giúp có wifi nhà bạn đảm bảo được tính bảo mật cao hơn trong quá trình sử dụng.

✬ Sau khi đổi pass wifi FPT xong bạn chọn “ Apply “ để lưu thay đổi và thoát ra

Hướng dẫn đổi DNS trên Modem wifi

DNS trên máy tính được hiểu như cách để cải thiện tình trang truy cập mạng nhanh hơn, khi truy cập vào website bất kỳ ( Facebook, Google , FPTTelecom.Net hay FPTgo.vn …. ) luôn luôn yêu cầu địa chỉ IP trước . DNS server càng nhanh thì các website được tối ưu nhanh hơn một chút ( 1 giây – hơn hoặc kém ) nhưng cơ bản như DNS Google giúp tải các dịch vụ của Google nhanh hơn.

FPT có DNS riêng,và DNS FPT phụ thuộc vào Cáp quang biển tại Việt Nam ( chung toàn quốc Việt Nam ) . Tuy nhiên việc đổi DNS tại Việt Nam được người dùng biết đến bởi 2 yếu tố

 1. Facebook và một số website quốc tế bị chặn tại Việt Nam, khi đó đổi DNS sang DNS Google hay DNS Singapore thì vào được các website đó
 2. Cáp quang biển AAG nối Việt Nam đi quốc tế bị đứt, đổi DNS singapore giúp cải thiện tình trạng mạng Internet ( nhanh hơn )

Để có độ bảo mật cao hơn:

Ngoài những yếu tố kể trên, thì đổi DNS cũng giúp cho tăng cao khả năng bảo mật của mạng internet, tuy không được quan tâm hoặc nói nhiều đến nhưng việc sử dụng DNS có thể giúp khả năng bảo mật cao hơn nhưng cũng có trường hợp trước đây do Việt Nam sử dụng DNS Google là chủ yếu dẫn đến bị hack vào DNS Google làm Google không thể truy cập tại Việt Nam trong một thời gian. Cùng với đó mỗi DNS lại có những ưu điểm riêng như :

 • Khả năng chống malware được cung cấp bởi Norton DNS và những hãng khác
  • Preferred DNS: 199.85.126.10
  • Alternate DNS: 199.85.127.10
 • Khả năng chống phishing được cung cấp bởi OpenDNS và những hãng khác
  • 208.67.222.222
  • 208.67.220.220
 • Danh mục lọc để các bậc cha mẹ quản lý được cung cấp bởi OpenDNS và các hãng khác.

Danh mục hướng dẫn chi tiết về đổi DNS như sau :

 1. Hướng dẫn đổi DNS trên Modem wifi ( bạn làm theo hướng dẫn, thay DNS Google bằng DNS của hãng mà bạn mong muốn )
 2. Hướng dẫn đổi DNS trên máy tính ( áp dụng với 1 máy tính, còn trên Modem wifi thì áp dụng cho toàn bộ các thiết bị sử dụng mạng internet của bạn )

Chặn website trên Modem wifi FPT

Một tính năng khá hay nữa trên Modem wifi FPT đó chính là chức năng chặn website bất kỳ trên mạng cáp quang FPT CỦA BẠN . Tức là bạn có thể chặn website và các thiết bị kết nối tới internet của bạn thì không thể vào được website đó nữa. Mặc dù website có nội dung xấu thì đầy rẫy, và có phần mềm chặn trên máy tính nhưng khả năng bỏ xót vẫn có thể xảy ra rất nhiều, bạn hoàn toàn có thể thêm một bước nữa để chặn những website này . Đặc biệt với gia đình có sử dụng mạng Internet chung cho cả con trong gia đình.

Tại FPTcaobang.vn bạn đọc có thể thử các biện pháp sau :

 • Chặn website trên modem wifi FPT 
 • Trong bài viết chặn website trên modem wifi FPT, ban biên tập có gửi thêm quý khách những phần mềm tốt để thực hiện chặn website có nội dung không lành mạnh ( nói thẳng là web sex ) trên thiết bị cụ thể . Vui lòng xem nội dung chi tiết bài viết

Chọn mua thiết bị phát wifi giá rẻ

Đúng ra, chúng ta cần gọi từ gốc ” wifi Repeater ” và hiểu là thiết bị thu sóng wifi FPT và phát wifi lại với hiệu suất cao hơn . Và đơn giản có thể hiểu nó như trạm biến áp . Modem wifi FPT trang bị có khả năng phát sóng wifi trong phạm vi khoảng 100m , nhưng thực tế thì phải đi qua tường , qua kính và nhiều vật cản, góc , cạnh nhà cũng là yếu tố làm wifi FPT yếu hẳn đi khi ở khoảng cách xa .

Việc ở tầng 1 có modem wifi thì đến tầng 4 không có là bình thường , đó không hẳn là lỗi mà đơn giản là wifi không đến mà thôi.Trừ những thiết bị chuyên dụng với khả năng xuyên tường mạnh thì có thể, còn lại thì không khả thi lắm. Vì thế Wifi Repeater ra đời nhằm mục đích đó. Quý bạn đọc có thể tham khảo một số thiết bị được giới thiệu ( và đã được ban biên tập sử dụng trước để kiểm chứng ) dưới đây như sau

Giờ đây bạn đã có thể tận hưởng cảm giác sử dụng wifi một cách thoải mái nhất mà không phải lo lắng

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button