[ad_1] Nếu ai hỏi tôi: Mùng 5/5 quê mày có món bánh gì. Tôi sẽ trả lời quê tao có bánh gio. Nhưng bánh gio quê tao rất khác bánh gio vùng miền khác.
Tôi không biết ông bà từ đời nào đã nghĩ ra món bánh gio. Cái món bánh mà khiến người làm bánh đổ mồ hôi và đổ máu, sự thật đấy.
Đó là món bánh mà bố tôi bảo ăn vào mát, không bị nóng bụng, hẳn nó là vị thuốc , nhưng chỉ khi lấy chồng tôi mới tự tay làm bánh gio từ A-Z.
Bố tôi từng nói với tôi, mùa gì thức ấy, con làm để con cái con biết và nhớ Tết dân tộc chứ không đơn giản là việc ăn.
Và tôi cũng mong muốn bạn bè nhiều vùng biết về món bánh truyền thống này quê tôi. Đó là cách tôi có thể làm để lưu lại những nét đẹp truyền thống quê mình.
Tôi xin phép nêu chi tiết cách làm ở mỗi bức ảnh. Những bức ảnh tôi chụp cực kì thô nếu không nói là xấu. Nhưng đó là tính cách của người miền núi, ăn thẳng nói thật. Nói vậy thôi nhưng chắc sau này tôi sẽ học chụp ảnh để lưu lại ảnh quê hương mình đẹp hơn.


[ad_2]
Source

47 thoughts on “Nếu ai hỏi tôi: Mùng 5/5 quê mày có món bánh gì. Tôi sẽ trả lời quê tao có bánh …

 1. Hà An says:

  Ông bác nói chí phải chị à, “con làm để con cái con biết và nhớ Tết dân tộc chứ không đơn giản là việc ăn.” hồi nhỏ tới giờ em rất thích việc nấu ăn và cả việc “ăn”, tất nhiên thích nhiều cái khác nữa. Nhưng là phụ nữ nên sau này sẽ làm mẹ nên em hay để ý việc nấu nướng, giờ có con rồi em cang thêm quý việc chăm chút từng món ăn. Lúc trướcc món bánh này em biết lần đầu tiên là vào đại học, trường đại học tập trung nhiều vùng miền, nên biết thêm nhiều món ăn và văn hóa, năm nhất đại học em được một bạn nam cùng nhà trọ người Hà Nội mời ăn bánh này. Ăn rất lạ vì lần đầu tiên được ăn mà lúc ấy la chấm mật ong chứ ko phải mật mía vì bạn mời như vậy. Sau này lớn rồi em được ăn vài lần nữa món bánh này chấm mật mía. Em nhìn từng tấm hình em hiểu được ý nghĩa chị muốn chia sẻ, nhin rất quý chị ah. Cảm ơn chị đã chia sẻ.

 2. Vân Vân says:

  E thích câu nói của bố c “ làm để con cái nhớ Tết dân tộc chứ không đơn giản là việc ăn” mặc dù trên e không làm bánh gio. :

 3. Phương Sandy says:

  Quê mẹ em ở Hiệp Hoà, cũng có món bánh gio này nhưng làm từ nhiều loại lá lắm, mẹ nói phải đi kiếm đủ 10 loại lá đốt làm tro, rồi bánh gói xong trong veo ko còn hạt gạo, mỗi lần nghĩ đến lại thấy nhớ quê, nhớ ông bà Ngoại da diết …. ❤️❤️

 4. Cam Lien Phuoc Nguyen says:

  E thích và hay ăn bánh gio lắm, bt mua toàn tầm 100k chục cái e thấy cũng đắt. Đọc bài của c xong e tự xấu hổ. Này mà do e làm e bán 100k 1 cái huhu. Ăn miếng bánh mà vất vả quá 😭😭

 5. Đào Tố Loan says:

  Nhìn bánh bạn nay làm không giống tat cả cac loai bánh gio minh đã đc an.bình thường mìnk thấy bánh gio đều trong veo và nhìn vào đã tứa nuoc miếng.bạnh ban nay lam nhìn khô cứng kiểu gì í(đây là í kiến riêng của mình )

 6. Duy Xuan says:

  Chắc chủ top đồng hương Lạng Sơn rùi! Nhìn bánh gói lá này mà nhớ mẹ quá! Năm nay dịch không về ăn bánh được 🙁

 7. Yên Yên says:

  Có 1 bí quyết luộc bánh giúp bánh lên màu đẹp và thơm ngon hơn, đó là ở bước lọc nước tro ấy sẽ có mấy nước tro nhạt của những lần lọc nước cuối cùng, thì lấy nước đó đem đổ vô nồi nấu cùng bánh. Mặc dù sau khi nấu vỏ bánh sẽ bị bám váng tro trông vỏ không đẹp mắt nhưng đảm bảo bánh sẽ ngon và thơm hơn.
  Tiếp nữa là bánh này luộc càng lâu sẽ càng ngon, nó dẻo quẹo, lột vỏ bánh ra dựng đứng lên mà bánh nó cong mềm xuống luôn ấy, luộc mềm cỡ đó càng ngon.

 8. Thuy Van says:

  Nhìn thành phẩm ko ngon bằng bánh gio dưới xuôi r. Bánh dưới hà nội nó trong và không bị còn nguyên hạt gạo như kia

 9. Thu Loan says:

  Mẹ em cũng thích bánh này, cây kia ở quê em gọi là cây nhạp, nếu mà có tro nhạp làm thì bánh sẽ ngon nhất nếu không thì dùng tro của cây bưởi, cây cam hoặc vỏ bưởi vỏ cam đều được, nhà em hay làm bằng tro bưởi, bánh cũng ngon và vàng đẹp lắm, mẹ em thích ăn nên trong nhà gần như lúc nào cũng có thùng nước tro ngâm, muốn làm là ngâm gạo cắt lá rồi làm thôi. Mọi người bảo ăn ngon mát nhưng cá nhân em không thích đồ nếp nên không thích lắm!
  Theo mẹ em hay làm thì tips để bánh có màu đẹp là thả vài miếng măng khô vào nồi nước luộc, bánh sẽ có màu đẹp hơn. Bánh ngon là hạt ngạo phải dền, bánh có màu trong trong như thạch, để tủ mát trước khi ăn sẽ ngon mát hơn.

 10. Nương Nguyễn says:

  Bánh làm cầu kì và mang hương vị của núi rừng, of đất trời. Tuyệt quá c ơi. Bánh miền Trung quê em là loại này. Có biến tấu có nhân đậu xanh or đậu đỏ nữa ạ. 🙂

 11. Huong Bi says:

  Trong Nam cũng có bánh nếp ngâm tro nhưng mà gọi là bánh Ú Nếp Tro ý. Bánh có loại không nhân, có loại có nhân Đậu Xanh Sầu Riêng. Ăn thơm, mềm, dẻo và bánh trong veo luôn. Em thì thích ăn loại có nhân hơn vì khỏi phải chấm đường ( nhà em chấm đường k chấm mật), với loại không nhân thường người ta ngâm tro lâu quá, bánh nó trong đẹp nhưng ăn hậu hơi nhẫn nhẫn đắng . Có nơi bỏ thêm nước bồ ngót nên bánh nó xanh như miếng ngọc bích ý. Tết giữa năm là nhà em cúng bánh này.

 12. Phạm Thanh Thủy says:

  Đây là chiếc bánh đẹp nhất vì trong đó có hình ảnh hạnh phúc của 2 vc, có lời dặn dò của bố phải giữ truyền thống quê hương. Chúc mừng em 💖💖💖

 13. Hà Trần says:

  Bánh quê e Bắc sơn- Lạng Sơn, bánh trong lắm, k thấy hạt gạo nữa luôn. Để tủ lạnh mát ăn thì còn gì ngon bằng

 14. Thao Nguyen says:

  Miền Nam cũng có bánh này gọi là bánh ú nước tro gói bằng lá tre lót bên trong. Ngày 5/5 người ta hay cúng bánh này lắm

Comments are closed.

%d bloggers like this: