[ad_1] #TếtĐoanNgọ2021
#YêuBếp
#SàiGòn #HàNội

Lại là em, cô gái Hà Nội, lập nghiệp ở Sài Gòn, tuy chưa lấy chồng nhưng đã có “má chồng” từ khi lọt lòng đây ạ ^^

Vài hôm trước em có đọc được một stt về Tết Đoan Ngọ của nhà văn Trần Thu Trang khá hay. Em xin trích dẫn ở đây ạ

“Ngày kia là Tết Đoan Ngọ, hay còn gọi là dịp Giết Sâu Bọ. Tục mừng lễ này xuất phát từ Trung Quốc (kỷ niệm ngày mất của Khuất Nguyên hay sao á) nhưng sang Việt Nam nó cũng được bản địa hoá đi nhiều. Do hoàn cảnh lịch sử nên tuy gần TQ hơn miền Nam nhưng tục lệ đón Tết Đoan Ngọ ở miền Bắc lại khác biệt với TQ hơn, ngày 5-5 âm lịch ở miền Bắc lâu nay đã thành ngày Giết Sâu Bọ: bà con ăn rượu nếp cùng các loại hoa quả “nóng” (đại khái theo quan niệm ngày xưa là để tẩy giun sán) và làm một số việc có tính tượng trưng để cầu mong nhà cửa ruộng vườn sạch bóng côn trùng có hại, mùa màng tươi tốt, kiểu như mẹo ấy.

Nói đến mẹo trong dịp Giết Sâu Bọ thì mỗi vùng lại có những tục lệ riêng, vùng trồng cây ăn quả sẽ có mẹo khác vùng trồng lúa, miền núi tục lệ cũng khác miền biển… Mình ở thành phố nên không biết gì mấy về các mẹo liên quan đến cây cối mùa màng, từ bé chỉ thấy nhiều người bảo nhau một mẹo cho nhà bớt kiến, đại khái thế này: Sáng ngày 5-5 (âm), chủ nhà đem bếp ra trước cửa, bắc chiếc chảo trống không lên bếp nóng và lấy đũa đảo như rang thứ gì đó thật. Nếu có ai đi qua hỏi “đang làm gì đấy?” thì trả lời người ta rằng “rang kiến”. Thế là cả mùa hè năm đó nhà sẽ bớt kiến. Tất nhiên đây chỉ là mẹo, giờ người ta đã biết muốn đỡ kiến thì phải chú ý để thức ăn cách thuỷ và đậy nắp chai lọ cho kín, hoặc dùng thuốc diệt kiến rắc chân tường thôi, nhưng có nhà vẫn làm theo như một nghi lễ vui vui của dịp Tết Đoan Ngọ, chẳng hạn như nhà mình.

Năm nay, mình sẽ gạ mẹ mình bắc bếp ra cửa rang cái chảo không, ai hỏi thì trả lời rằng “rang Cô Vít”.”

Tết Đoan Ngọ kiểu miền Bắc ở miền Nam của các anh chị các bạn người Bắc sinh sống ở trong Nam sẽ như thế nào ạ ^^ còn em thì dù chưa “rang kiến” hay “rang Cô Vít” như chị Trang bày nhưng vẫn ráng kiếm đủ các thức quà kiểu miền Bắc đúng như trong ký ức khi còn ở Hà Nội với mẹ như bánh gio mật mía, cơm rượu, trái cây thì là 2 loại đặc trưng mùa này đó là mận và vải.

Năm nay em bày vẽ oder thêm cả hoa sen, cắm thử lần đầu theo hướng dẫn của chị admin và các anh chị trong group mình ^^ Câu chuyện mua sen là một câu chuyện dài 😛 Cách đây 2 hôm em có oder sen của 1 shop kia, 1 bó bạch liên và 1 bó Pink Lady, shop hẹn em tối chủ nhật có hàng đủ sẽ ship cho em. Em yên tâm chắc mẩm tối chủ nhật nhận là đủ thời gian ngâm hoa và xối nước vào cuống hoa đúng như chỉ dẫn. Thế nhưng đời không như là mơ. Tối chủ nhật em chờ mòn mỏi, không dám rời cái điện thoại mà mãi không thấy ai gọi ship hết. 9h em đành pm shop hỏi thì shoo rep lại duy nhất 1 câu “Rớt hàng nên không có sen ạ”. Trời ơi ba máu sáu cơn nổi lên, nhưng vì được “má chồng” rèn rũa kĩ càng nên em chỉ thả lại vài câu trách móc nhẹ nhàng rồi về story nhà mình đăng một một tấm hình đầy đủ tên shop để bạn bè trong friendlist né nó ra huhu. Thì quả nhiên trời không phụ lòng người yêu sen, một chị bạn em đọc được story đã giới thiệu cho em bé hàng xóm nhà chị ý bán hoa sen và em đã được chốt đơn lúc 11h30 đêm “Nếu sáng mai bạn ấy vẫn không gọi được cho chị khách kia thì sẽ ship hoa cho em”. Và tèn ten….đúng 8h sáng em đã có một bó sen thơm mát trong tay, bé bán hoa còn siêu dễ thương khi hỗ trợ tiền ship cho em dù em ở Nhà Bè, còn bé ấy ở tận Bình Thạnh (có hơn 10km thôi 😌) ❤️❤️❤️

Hy vọng bình hoa sen đầu tay của em sẽ khoe sắc thật dịu dàng.

Bởi vậy nên Người con Hà Nội, sống ở Sài Gòn chưa bao giờ thôi cảm thấy ấm áp bởi tình yêu thương của những người xung quanh ❤️
[ad_2]
Source

39 thoughts on “#TếtĐoanNgọ2021 #YêuBếp #SàiGòn #HàNội Lại là em, cô gái Hà Nội, lập nghiệp ở S…

 1. Trúc Ly says:

  Haha chị bạn nào dễ thương ghê vậy nè :))) may mà e đăng lên story & may mà chị bạn thức khuya nên mới có hoa đẹp nha 😆

 2. Toi LA AI says:

  Sen chưng sao ma no ra hoa vay Chị? Mình có cho thuốc gì de nó trổ ra vay? Chứ hoa e cắt vô sao chưng nó ko nở???

 3. Dịu Khương says:

  Các chị em cho e xin cách cắm sen sao cho hoa nở và ko bị thâm ạ. Thấy các chị ngoài hà nội cư sen nở đẹp mê hồn. E ở trong nam làm đủ cách thì sang ngày thứ 3 là bị thâm và rụng hết cánh. E là đứa nghiện sen ạ.

 4. Trang Kua says:

  Cái này nhìn dễ thương quá ạ, gọn gàng. Khs e rất thích mấy cái kiểu mẹt nia nủng con con xinh xinh nhưng cứ nghĩ đến qua zời nồm là em dẹp hết để dùng sang đồ sứ

 5. Lê Thuỷ says:

  Con gái tuôi nó có khác đây lày, ivy Nguyen Ivy ở gần chịu khó hưởng, thân ng nhà đây mà xa quá k được hưởng ké r 🥲

 6. Phạm Phương Ly says:

  Mình góp ý 1 chút được ko, cái giá hoa quả rất đẹp nhưng bày như vậy chông chênh và bị cao k hợp lắm. Bày mẹt hoặc đĩa nhỏ để thuận hơn. Cả bình hoa sen cũng vậy. Thực ra định ko cmt đâu nhưng chẳng hiểu sao xem hình mấy lần cứ thấy sao ý.

Comments are closed.

%d bloggers like this: